Bức tranh toàn cảnh thị trường smartphone quý 2

Blog

Bức tranh toàn cảnh thị trường smartphone quý 2

Ngành công nghiệp điện thoại thông minh chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng trong quý 2 năm 2020.

Sự kiện: iPhone SE 2020Điện thoại Smartphone

Do dịch COVID-19, ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu nói chung đã chậm lại khi các nhà máy và cửa hàng bán lẻ đóng cửa, gây ra sự chậm trễ lớn trong chuỗi cung ứng và đe dọa doanh số bán hàng. Báo cáo mới nhất từ ​​TrendForce ước tính sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu đạt 268 triệu chiếc trong quý 2 năm 2020, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bức tranh toàn cảnh thị trường smartphone quý 2 - 1

Ước tính lượng smartphone xuất xưởng trong quý 2 và quý 3 năm nay của 6 thương hiệu lớn nhất.

Trong số sáu thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu trên toàn cầu, Samsung là thương hiệu duy nhất bị sụt giảm trong quý 2 năm 2020. Tất nhiên, Samsung cũng là thương hiệu “bán chạy” nhất trong quý này. Top 6 thương hiệu hàng đầu lần lượt là: Samsung, Huawei, Apple, Xiaomi, Oppo và Vivo.

Bức tranh toàn cảnh thị trường smartphone quý 2 - 2

Galaxy S20 Ultra, Galaxy Note 20 Ultra, Galaxy Note 10+.

Sự sụt giảm của Samsung là do doanh số bán hàng của hãng giảm ở các thị trường bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi COVID-19, bao gồm Châu Âu, Mỹ và Ấn Độ. TrendForce dự đoán Samsung sẽ lấy lại thị phần từ Huawei khi lệnh cấm của Mỹ và căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục gây bất ổn cho hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei.

Bức tranh toàn cảnh thị trường smartphone quý 2 - 3

Huawei P40 Pro+.

Huawei tiếp tục dựa vào doanh số bán hàng tại thị trường quê nhà Trung Quốc với khoảng 52 triệu chiếc trong quý 2 năm 2020. Huawei sẽ phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn khi các thương hiệu khác sẽ giới thiệu những chiếc flagship từ nay đến cuối năm. Ở các thị trường ngoài Trung Quốc, hãng này cũng ghi nhận mức suy giảm do ảnh hưởng từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ vào năm 2019.