Được minh oan sau 37 năm ở tù

Blog

Được minh oan sau 37 năm ở tù

Robert Duboise bất ngờ được minh oan nhờ chứng cứ ADN, sau khi mất gần 37 năm sống sau song sắt.

Ngày 27/8, Duboise, 55 tuổi, ra khỏi cánh cổng chăng dây thép gai của nhà tù bang Florida và bước vào vòng tay chào đón của mẹ, chị gái, và người luật sư đã giúp ông được tự do.

Duboise nói cảm thấy nhẹ nhõm khôn tả và không thấy bất mãn chút nào. "Nếu cứ giữ sự thù hận và chua xót trong lòng, bạn sẽ mất đi những niềm vui khác", Duboise chia sẻ. Ông thú thật không biết tương lai sẽ ra sao nhưng đã học nghề lắp điều hòa và sửa ống nước trong thời gian ở tù.

Robert Duboise ôm mẹ già sau khi được tự do. Ảnh: Martha Asencio-Rhine/Tampa BayTimes.

Robert Duboise ôm mẹ già sau khi được tự do. Ảnh: Martha Asencio-Rhine/Tampa BayTimes.

Duboise ngồi tù từ năm 1983 sau khi bị kết tội hiếp dâm và sát hại Barbara Grams, 19 tuổi, trên đường cô đi bộ về từ nơi làm việc tại hạt Hillsborough, bang Florida.

Chứng cứ buộc tội chủ yếu dựa vào vết răng cắn, loại chứng cứ hiện bị nhận định là không đáng tin cậy, cùng với lời khai bất lợi của đặc tình trại giam, vốn cũng là nhân tố chung trong nhiều vụ án oan. Ban đầu, Duboise lãnh án tử hình nhưng được giảm xuống còn chung thân sau kháng cáo.

Ngay từ đầu, Duboise luôn kêu oan. Năm 2007, ông đệ đơn yêu cầu giám định mẫu ADN lạ thu được từ trên người nạn nhân, nhưng chứng cứ được trình ra trước tòa đã bị tiêu hủy từ năm 1990. Yêu cầu của Duboise vì thế bị bác bỏ