Viên đạn tố cáo goá phụ

Blog

Viên đạn tố cáo goá phụ

MỸDoanh nhân Alan Helmick, 62 tuổi, thoát chết sau lần chết hụt trên chiếc xe bốc cháy, nhưng 6 tuần sau tai hoạ lại ập đến.

Trưa 10/6/2008, Alan bị phát hiện chết trong phòng làm việc ở nhà riêng tại hạt Mesa, bang Colorado, sau đầu có vết đạn duy nhất. Gần thi thể là vỏ đạn súng ngắn cỡ 6,35 mm.

Người phát hiện thi thể là vợ của Alan, Miriam Helmick, 51 tuổi. Miriam khai hai người hẹn ăn trưa tại nhà hàng đồ châu Á. Vì Alan luôn đúng giờ, Miriam dự cảm chẳng lành khi mãi không thấy chồng tới. Bà chạy về nhà.

Hiện trường có dấu vết như vụ cướp tài sản. Nhiều ngăn kéo bị lôi hết ra, trang sức trong hộp cũng mất hết. Tuy vậy, căn nhà lại không có dấu hiệu bị cậy phá cửa, đồ đạc nguyên vị trí. Cảnh sát vì thế không loại bỏ khả năng hiện trường bị ngụy tạo để che giấu mục đích thật sự là giết người.

Do là người tìm ra thi thể, Miriam bị kiểm tra dấu vết muội súng trên bàn tay nhưng chuyên viên không thấy gì. Lúc này, Miriam nói vụ án mạng có thể liên quan tới sự việc xảy ra khoảng 6 tuần trước, ngày 30/4/2008.

Hôm đó, vợ chồng Miriam đi mua đồ tại tạp hóa. Trong lúc ngồi trên xe chờ vợ, Alan bỗng thấy đằng sau xe bùng cháy và vội thoát ra ngoài. Ngọn lửa được dập tắt, để lộ sợi bấc cháy dở trong bình xăng. May mắn, xe chưa phát nổ.

Do bãi gửi xe không có camera giám sát, cảnh sát không thể biết ai đã châm ngòi nổ. Khi được hỏi, Alan đặt nghi ngờ vào giám đốc hoặc phó giám đốc ngân hàng tiểu bang do hai người này đang xích mích với ông vì cáo buộc vay tiền trái phép. Tuy vậy, sự việc sau đó cũng không được điều tra thêm.

Phần ngòi nổ bằng dây bấc tự chế. Ảnh: Filmrise.

Phần ngòi nổ bằng dây bấc tự chế. Ảnh: Filmrise.

Một tuần sau tang lễ, Miriam tìm gặp cảnh sát và cho biết tìm thấy tấm thiệp bị cài dưới thảm trải sàn trước cửa nhà. Tấm thiệp bên ngoài đề chữ "gửi bà góa đang khóc chồng", bên trong là lời đe dọa: "Đầu tiên là Allen, tiếp theo sẽ là mày, mau mau chạy đi". Nhiều chữ trong thiệp bị viết sai chính tả, bao gồm tên của Alan.

Phong bì đựng thiệp không có dấu bưu điện nên có kẻ đã trực tiếp đưa thư tới nhà. Đồng thời, phong bì cũng không được niêm phong nên không thể lấy mẫu nước bọt để giám định ADN. Chữ trên thiệp được viết dưới dạng in hoa đơn giản nên không thể dùng phân tích chữ viết tay. Phần mã vạch sau tấm thiệp bị cắt bỏ, có vẻ như để ngăn bị truy dấu nguồn gốc. Người gửi cũng không để lại dấu vân tay.

Tuy nhiên, trên tấm thiệp vẫn còn để lại thông tin của công ty sản xuất. Khi được liên hệ, công ty cho biết đã bán loại thiệp này cho ba cửa hàng địa phương. Tới lượt mình, ba cửa hàng cho biết lần gần nhất có người mua thiệp là vào bốn ngày trước khi Miriam nhận được thiệp. Giao dịch này dùng tiền mặt, phát sinh tại cửa hàng cách nhà nạn nhân khoảng 13 dặm. Nhưng ngạc nhiên hơn cả, camera giám sát cho thấy người mua thiệp là Miriam Helmick.

Trước chứng cứ mới, Miriam thừa nhận đã đặt tấm thiệp ở nhà vì muốn cảnh sát thêm phần "nhiệt tình" và tập trung tìm kẻ giết chồng mình. Lời giải thích này đương nhiên không thể làm giảm mức độ tình nghi với Miriam.

Khám máy tính cá nhân, cảnh sát phát hiện trước khi vụ án mạng xảy ra, người vợ rất quan tâm tới thông tin về các loại thuốc mà Alan đang sử dụng và thường xuyên tìm kiếm về lượng thuốc gây quá liều. Ngoài ra, nếu Alan chết, Miriam sẽ được hưởng nhiều bất động sản đáng giá hàng triệu USD nên bà ta bị nghi có động cơ gây án.